Tips đọc hiểu tiếng Anh (Series 1/33)

TỔNG HỢP CÁC READING TIPS


#TIP1 Tìm ý chính của đoạn nhỏ
- Đọc câu đầu tiên, câu thứ 2 và câu cuối cùng của đoạn


#TIP2 Đoán nghĩa của từ
- Nếu không biết nghĩa của một từ nào đó phải dựa vào nội dung tổng quan của bài/ các từ, câu bên cạnh (thường để bổ sung/làm rõ nghĩa) để dự đoán.
- Với một số trường hợp, nếu không thể dự đoán chính xác nghĩa cần dự đoán sắc thái nghĩa (tiêu cực/tích cực) từ đó so sánh với đáp án và kết hợp với nội dung tổng quan của bài để chọn từ phù hợp
- Chú ý những từ có tiền tố/hậu tố, dựa vào từ gốc để suy luận


#TIP3 Suy luận
- Trong dạng câu hỏi suy luận này dùng phương pháp loại trừ
- Những phương án hoàn toàn không có bất cứ thông tin gì để minh họa trong đoạn văn à loại bỏ
- Những phương án hoàn toàn đối lập với ý trong đoạn vănà loại bỏ
- Phương án đúng là phương án được minh họa bởi một/nhiều câu trong đoạn văn


#TIP4 Tìm chi tiết
- Gạch chân từ khóa của câu hỏi và tìm từ khóa trong bài đọc, đọc kỹ các câu chứa từ khóa, câu bên cạnh từ khóa để trả lời câu hỏi
- Chú ý tên riêng/năm
- Cách diễn đạt đồng nghĩa thường được sử dụng
- Có thể sử dụng phương pháp loại trừ trong dạng này


#TIP5 Tìm ý ngoại trừ/không đúng
- Trong những câu hỏi tìm ý “không đúng”/ngoại trừ so với nội dung bài đọc,
sử dụng phương án loại trừ, khi đã loại được 3 đáp án, còn 1 đáp án để chắc
chắn nên so sánh lại với bài để có bằng chứng xác thực

#TIP6 Tìm ý chính của cả bài đọc
- Thường những câu hỏi tìm ý chính/mục đích chính của đoạn nên làm cuối sau khi đã trả lời các câu hỏi về chi tiết trong bài, khi đó sẽ nắm được kha khá nội dung à quay lại làm câu này
- Phương án nhiễu: là phương án chỉ nêu chi tiết nhỏ trong bài với mục đích minh họa, bổ sung cho ý chính của bài


#TIP7 Tìm danh từ thay thế đại từ
- Đại từ là từ thay thế cho danh từ được đề cập trước đó
- Sau khi lựa chọn phương án, kiểm tra tính phù hợp với ngữ nghĩa của câu


#TIP8 Câu hỏi vì sao
- Gạch chân từ khóa của câu hỏi và tìm từ khóa trong bài đọc, đọc kỹ các câu chứa từ khóa, câu bên cạnh từ khóa để tìm ra nguyên nhân


#TIP9 Dự đoán nội dung đoạn văn tiếp theo
- Dựa vào nội dung tổng thể đoạn văn trong bài
- Dựa vào câu cuối cùng trong bài


#TIP10 Thái độ/giọng điệu của tác giả/người viết trong đoạn văn
- Dựa vào chủ đề của đoạn, nội dung của đoạn văn
- Ngôn từ sử dụng (tiêu cực/tích cực, nhẹ nhàng/ dữ dội)
- Loại câu (câu cảm thán, câu mệnh lệnh…

Những dòng chia sẻ gửi đến các bạn đọc của Vũ Thùy Linh (Người biên soạn 10 bài đầu trong series Hướng dẫn đọc hiểu tiếng Anh)


"Chào các bạn, mình là Vũ Thùy Linh. Mình tốt nghiệp đại học Ngoại Thương năm 2015 và đạt điểm IELTS 7.0 với kỹ năng Reading 8.5. Mình đã đúc kết lại tất cả các kinh nghiệm trong kỹ năng Reading và chia sẻ lại cho các bạn trong cuốn ebook này.
Trong quá trình ôn luyện tiếng Anh, theo quan điểm của mình, 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, kỹ năng dễ cải thiện nhất và nhiều tip nhất là ĐỌC HIỂU. Đây cũng là kỹ năng lên điểm rất nhanh sau quá trình làm bài.

Tip thực ra chính là các kinh nghiệm sau một quá trình tự luyện tập với rất nhiều đề và dạng đề. Vì vậy,mình nghĩ việc cuốn ebook với các tip được tổng hợp trước, đầy đủ và chi tiết sẽ vẽ ra một con đườngtắt để các bạn chinh phục reading nhanh hơn và hiệu quả hơn.
Reading comprehension là ĐỌC HIỂU nhưng không đòi hỏi các bạn phải hiểu tất cả, từng từ từng chữ. Quan trọng là các bạn nắm được chủ đề tổng quan và biết sử dụng các tips học được để áp dụng một cách phù hợp và linhhoạt với từng dạng câu hỏi trong đề bài. Trong quá trình làm bài đặc biệt là Reading, thời gian đầu bạn sẽ còn sai rất nhiều, thay vì cảm giác chán nản bạn nên coi đó là cơ hội để có kinh nghiệm, mỗi lần sai các bạn cần xác định được nguyên nhân và đọc kỹ đáp án (luôn đặt ra câu hỏi: VÌ SAO – vì sao đáp án này sai, vì sao đáp án này đúng và có dẫn chứng cụ thể trong bài đọc). Trong quá trình làm bài, bạn nên xây dưng tư duy phân loại câu hỏi đồng thời sử dụng tip phù hợp. Minh tin chắc chắn rằng kỹ năng Reading của các bạn sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn sử dụng ebook reading này một cách nghiêm túc.

Tóm lại, theo mình công thức để đạt được một điểm số Reading cao đó là TIPS + THỰC HÀNH + SAI + HIỂU LỖI
Tips trong cuốn sách này chỉ mang tính tham khảo và định hướng, để hiểu được và nhớ được, quá trình thực hành luyện tập là không thể thiếu, chỉ có như vậy các bạn mới có thể ghi nhớ nhưng biết cách vận dụng tip một cách đúng đắn, linh hoạt và hiệu quả.
Đây là những chia sẻ ngắn gọn của bản thân mình cuốn sách và kinh nghiệm đọc hiểu tiếng anh của mình. Mình tin các bạn sẽ gặt hái được những lợi ích thú vị sau khi đọc cuốn ebook này. Chúc tất cả các bạn đạt được điểm tiếng anh như mong đợi.
Thân mến,
Linh

 

 

Tin tức liên quan

Hướng dẫn đọc hiểu series 16/33

Hướng dẫn đọc hiểu series 15/33

Hướng dẫn đọc hiểu series 14/33

Hướng dẫn đọc hiểu series 13/33

Hướng dẫn đọc hiểu series 12/33