CHIẾN LƯỢC PHÒNG THI TỪ MỘT FTU-ER

Chào các em, thời gian chạy nước rút trước kì thi trọng đại hẳn khiến các em căng thẳng và mệt não lắm. Chị là người đã từng trải qua những ngày tháng giống như các em bây giờ, nên hôm nay muốn tâm sự, chia sẻ đôi điều, mong là có thể giúp các em bình tĩnh và tự tin hơn trong kì thi THPT QG.

 

1. Tâm lý thoải mái: yếu tố quan trọng không kém gì kiến thức vững vàng.
Chúng ta đã có 12 năm đèn sách để chuẩn bị kiến thức cho kì thi THPT QG, vậy 2 ngày cuối này, hãy dành để thư giãn đầu óc, tránh việc học nhồi nhét với suy nghĩ “học thêm được ít nào hay ít đó”. Chị chắc chắn là tất cả các chuyên đề kiến thức có trong nội dung thi các em đã được thầy cô trang bị và lướt đi lướt lại ôn tập nhiều lần rồi. Chúng đã được ghi nhớ ở một nơi nào đó trong não bộ của chúng ta. Giờ là lúc các em thư giãn, để não có thời gian nghỉ ngơi, sắp xếp lại thông tin một cách hệ thống. Đồng thời, đầu óc thoải mái, minh mẫn cũng giúp các em làm bài thi hiệu quả hơn.


2. Lịch thi: thông tin thiết yếu cần nhớ lúc này.
Chuẩn bị kĩ càng rồi cuối cũng lại đến muộn và bỏ lỡ cả một kì thi thì thật không đáng. Các em phải luôn nắm rõ lịch thi, địa điểm thi. Hãy khảo sát trước thời gian đi lại đến địa điểm thi mất bao lâu để ước chừng thời điểm xuất phát từ nhà cho hợp lý. Ngày thi, hãy đến phòng thi sớm 30 phút, kiểm tra lại các giấy tờ, dụng cụ học tập cần thiết và giải quyết các nhu cầu cá nhân (ý chị là đi vệ sinh :)) ). Các em có thể đi lại ở lối hành lang, vận động một chút cho máu lưu thông và cơ thể thoái mái. 


3. Ăn uống: ăn chín, uống sôi, socola và nước.
Ăn uống hợp vệ sinh, tránh đau bụng, ảnh hưởng đến chất lượng bài thi. Uy tín nhất vẫn là cơm mẹ nấu – bữa ăn được kiểm định chất lượng bởi chính dạ dày của các em trong suốt 17 năm trời.
Còn socola và nước thì sao? Socola là là thực phẩm chứa hàm lượng magie cao, nó có tác dụng tốt trong việc chống mệt mỏi và lo âu. Uống nước thì giúp chúng ta tỉnh táo hơn, giảm căng thẳng. Nên các em có thể ăn 1 chút socola trước giờ thi và đem theo vào phòng thi 1 chai nước.


4. Chiến lược làm bài.
_Đối với môn thi trắc nghiệm: Theo chị thì các em nên làm từ trên xuống dưới, đón nhận từng câu một. Câu dễ khoanh luôn vào đề và tô ngay vào tờ đáp án. Với câu hỏi khó, nghĩ một lúc không thông thì các em hãy khoanh luôn đáp án theo trực giác mách bảo vào đề thi, đến cuối giờ còn thời gian sẽ tiếp tục xử lý, hết giờ thì ít nhất cũng có một đáp án có vẻ đúng để chúng ta tô vào tờ đáp án. Thường trực giác hay linh cảm đầu tiên của chúng ta sẽ có phần có lý của nó, và dễ đưa ta đến đáp án chính xác hơn là những suy tính lan man không căn cứ. Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng khi nộp bài, trên tờ đáp án của các em, ở tất cả các câu hỏi đều có 1 ô được tô. Nhớ là mỗi câu tô 1 ô thôi nhé.
_Đối với môn thi tự luận (môn Văn): Đề thi môn Văn có một ba-rem điểm chi tiết đến từng ý. Vì thế mà thí sinh viết đúng ý là ghi điểm. Các em nên tập trung trả lời vào trọng tâm câu hỏi, tránh dài dòng, vừa mất thời gian mà điểm số cũng không tăng lên. Đọc đề thi, các em hãy vạch ý ra giấy nháp, rồi phân bổ thời gian để viết đủ các ý đã vạch. Tránh đầu voi đuôi chuột, các ý đầu thì viết cả 2 mặt giấy, các ý sau hết giờ chỉ viết 3 câu mỗi đoạn. Trước khi nộp bài, nhớ ghi đầy đủ thông tin (tên, số báo danh,…) vào giấy thi.
Làm bài căng thẳng thì nhớ công thức: uống một ngụm nước và hít thở sâu.

 

Nói đến đây là đi hết quá trình trước thi và trong khi thi rồi. Sau kì thi thì vui chơi và chờ báo điểm thôi. Các em có thể dành thời gian này để đọc sách truyện, xem phim ảnh mình thích, hay luyện tập một kĩ năng mới như đánh đàn, bơi lội, nhảy,… Các kĩ năng mềm sẽ giúp ích nhiều cho các em trong việc nhanh chóng hòa nhập với môi trường đại học và tìm kiếm được cộng đồng cùng chung sở thích đó.


Chúc các em tự tin bước đến kì thi THPT Quốc gia và nhẹ nhàng đạt được kết quả cao.

Tin tức liên quan

Chữa bài Writing IELTS

Tổng hợp link ôn tập trắc nghiệm tiếng Anh THPT

Giới thiệu chương trình Monkey Junior dành cho trẻ từ 0 - 10 tuổi

ĐH Ngoại thương - Lớp học mục tiêu 8+ tiếng Anh THPT 2018

Kết quả thi thử THPT Quốc Gia tại ĐH Ngoại thương ngày 21/05