10 Bí kíp ôn thi THPT Quốc gia bất kỳ sĩ tử nào cũng cần biết

Ngoảnh đi ngoảnh lại, giật mình, chỉ còn 3 tháng nữa đã đến kì thi THPT Quốc gia!!!

3 tháng không phải là một lượng thời gian dài những cũng chẳng phải quá ngắn. Nó đủ cho chúng ta ôn lại toàn bộ kiến thức còn yếu, chuẩn bị tốt cho kì thi THPT Quốc gia; cũng đủ để chúng ta rơi rụng kiến thức nếu không có kế hoạch ôn luyện hiệu quả. Vậy, hãy tận dụng khoảng thời gian này, áp dụng 10 bí kíp ôn thi được kiểm chứng bởi thủ khoa nhiều trường đại học lớn và tự tin đón một mùa thi thành công nhé.

1. Có mục tiêu, kế hoạch cụ thể

Quỹ thời gian ngắn càng yêu cầu bạn phải có một kế hoạch cụ thể và hợp lý hơn.

Theo quy luật 80/20, cứ 20 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 80% thời gian hoàn thành và tăng hiệu quả công việc.

Hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu ôn thi của mình:

+ Bạn định thi đỗ trường nào?
+ Số điểm dự kiến cần đạt bao nhiêu?

Sau đó, hãy lên list các công việc để có thể từng bước đạt được mục tiêu. Trong list công việc ấy, hãy xem xét đâu là việc quan trọng nhất và thực hiện chúng đầu tiên. Ví dụ: Ở môn Tiếng anh, bạn đang yếu phần kiến thức ngữ pháp tổng hợp => hãy vào học ngay những bài giảng lý thuyết sẵn có và luyện tập phần trắc nghiệm ngữ pháp nhiều hơn.

2. Tập ghi chú

Ghi lại kiến thức cần lưu ý, công thức, từ vựng tiếng Anh dễ nhầm vào 1 mảnh giấy, dán ở nơi dễ thấy, như góc học tập, gương, hay cửa tủ lạnh... Hằng ngày đập mắt vào nó, bạn sẽ nhớ một cách tự nhiên lúc nào không hay.

3. Sử dụng cả hai bán cầu để tư duy

Não bạn có 2 bán cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh. Từ trước đến giờ người ta dạy các bạn là đa số tác động vào não trái, tức là giảng toàn chữ nên trong giờ học, não phải của bạn không có việc làm, cứ tưởng tượng mông lung dẫn đến không tập trung gì cả.

Vì vậy, muốn học hiệu quả, phải tìm cách vận dụng cả 2 não của mình. Một phương pháp đơn giản nhất giúp ôn thi các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tương tác hình ảnh và âm thanh. Hãy tưởng tượng trong lúc học từ vựng tiếng anh, hay nghe một bản nhạc kích thích tư duy.

4. Rèn luyện thói quen tự học

Chạy xô những lớp học thêm cả ngày khiến bạn mệt mỏi, về đến nhà không còn sức đâu để ôn bài nữa. Học như vậy đem lại cho bạn cảm giác tích được một lượng kiến thức KHỔNG LỒ, nhưng kì thực đống kiến thức ấy chỉ tồn tại trong quyển vở bạn ghi chép, chứ không in ở trong đầu bạn. Chúng cứ dần tích tụ, đầy tràn đến ngộp thở và bạn chẳng biết phải xử lý ra sao, dần dần đâm ra sợ và áp lực với môn học.

Nếu bạn đang trong trường hợp này, hãy xem lại thời gian giành cho những lớp học thêm của mình. Bạn có thể giảm bớt để tăng thời gian tự học ở nhà. Chủ động mở lại sách vở, ôn tập kiến thức thường xuyên, nhìn lại những thứ mình CẦN và mình THIẾU để lấp ngay lỗ hổng.

Tự học giúp bạn có trạng thái "cay cú" khi không hiểu, dẫn đến động lực tự thôi thúc bản thân tìm mọi “thủ đoạn” để hiểu được bằng ra vấn đề đó: search mạng, gọi điện hỏi bạn, hỏi thầy… Tự học giúp bạn tích lũy dần dần và chắc chắn lượng kiên thức cho riêng mình. Nó giúp bạn nắm được, nhớ và hiểu rõ vấn đề hơn. Khi tự học, bạn sẽ không bị áp lực bởi lượng kiến thức, lượng bài tập của mình. Tâm lý tốt hơn và sức khỏe cũng sẽ khá hơn.

5. Thời gian học lý tưởng

Khoảng thời gian não bộ làm việc tốt nhất đó là 5h-6h, 7h30-10h30, 14h-16h30, 20h-22h. Lúc đó là lúc bộ não “hưng phấn” và học vào nhất. Hãy tập trung tinh thần, công lực bộ não mình vào những khung giờ trên. Học tầm 45-50ph thì nên nghỉ ngơi, giải lao 5-6ph sẽ tốt hơn và không nên học ngay sau khi vừa ăn xong.

6. Không gian học

Hãy ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng, bạn càng khỏe. Nếu có thể, bạn hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng.

7. Ghi nhớ hệ thống

Hãy hệ thống bài học thành dàn bài, hay các mindmap dễ nhìn, dễ học.​

Đặc biệt áp dụng với những công thức, mệnh đề, cấu trúc ngữ pháp... Khi ghi, chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra xem lại, bạn có thể hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách. Tránh ghi rườm rà, dư thừa, vừa mất thời gan vô ích mà lại phí sức.

8. Chú ý cả kiến thức căn bản

Nắm chắc kiến thức cơ bản, kỹ năng được xem là bí quyết ôn thi hiệu quả giúp sĩ tử triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm.

Mặc dù thời gian thi đang đến gần nhưng cũng đừng quá hấp tấp mà dẫn đến ôn trước quên sau. Kinh nghiệm ôn thi hiệu quả nhất là trong quá trình ôn tập cần chú ý hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho “ôn đến đâu chắc đến đó”. Phần nào, bài tập nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn có điểm. Có ôn như vậy, khi đi thi, đề ra vào phần nào bạn cũng cảm thấy tự tin.

9. Tập trung cao độ

Thi ĐH hay thi những môn trắc nghiệm thì sức ép thời gian là áp lực rất lớn. Có rất nhiều bạn không thể tập trung trong một thời gian dài, cứ đến gần cuối giờ là đầu óc bắt đầu lung tung. Vì vậy, mỗi buổi hãy luyện 1 bài trắc nghiệm, quy định thời gian làm bài. Đừng để đầu óc mình cứ miên man, hay dễ bị phân tâm vì một việc gì đó. Tốt nhất là điều chỉnh đồng hồ sinh học hoạt động theo ca thi. Cứ đúng 8 giờ sáng và 1 giờ chiều là bắt đầu tập trung.

10. Ôn theo nhóm

Ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, học nhóm cho bạn cơ hội thảo luận cùng bạn bè để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

Bạn đã áp dụng được bao nhiêu bí kíp? Hãy áp dụng những bí kíp ôn thi đại học hiệu quả mỗi ngày. Khi đã nắm chắc kiến thức thì dù chương trình thi có thiên biến vạn hóa như thế nào cũng không thể làm khó bạn.

Trong giai đoạn tăng tốc để về đích này, nhớ luyện tập kiến thức chuyên đề và đề thi tiếng anh tổng hợp mỗi ngày tại http://tracnghiemtienganhthpt.vn/

Tin tức liên quan

Chữa bài Writing IELTS

Tổng hợp link ôn tập trắc nghiệm tiếng Anh THPT

CHIẾN LƯỢC PHÒNG THI TỪ MỘT FTU-ER

Giới thiệu chương trình Monkey Junior dành cho trẻ từ 0 - 10 tuổi

ĐH Ngoại thương - Lớp học mục tiêu 8+ tiếng Anh THPT 2018